Chú ý khi xây dựng chuồng trại heo

Những điểm chú ý khi xây dựng chuồng trại heo

Những điểm chú ý khi xây dựng jordan proto max 720 nike ispa 270 air jordan retro 1 mid casual shoes nike vapor max nike jordan zoom air cmft air jordan 4 military black nike air max pre day nike air max pre day nike air jordan mid nike air max 97 air jordan 1 low flyease nike air jordan 1 mid se air max 95 sale nike air jordan 14 nike vapor max chuồng trại heo là một trong những yếu tố rất quan trọng cho người nông dân khi bắt tay vào xây dựng. Dưới đây là những điều mà người nông dân cần tiếm hiểu kỹ trước khi bắt tay xây dựng chuồng trại nuôi heo

Theo nghiên cứu của Đan Mạch, nếu trại nằm cách trại nhiễm Mycoplasma dưới 230m và đồng thời cách một trại lớn nhiễm bệnh dưới 2,25km thì khả năng trại heo đó nhiễm Mycoplasma là 1/6.

Việc diệt trừ tận gốc mầm bệnh Mycoplasma trong trại rất khó khăn do chúng có thể lây truyền trong không khí tới 4km. Đặc biệt khi trời lạnh, gió mạnh và độ ẩm cao khả năng lây truyền của chúng còn mạnh hơn. Ngoài ra, một số bệnh khác (như Aujeszky, PRRS…) có thể lây truyền trong không khí ở một khoảng cách ngắn.

Tiến sĩ Jose Barcelo người Tây Ban Nha : “Nếu trại được xây dựng ở các khu vực có mật độ đường xá đông đúc thì nên chuẩn bị đối phó với các dịch bệnh xâm nhập”. Cũng theo Tiến sĩ Jose: “Số trại heo trong vòng bán kính 5km (hoặc số trại/km2) ảnh hưởng rất lớn tới an toàn dịch bệnh trong trại. Nếu so sánh với khu vực có mật độ thấp thì khu vực mật độ trại cao rất nguy hiểm trong công tác phòng dịch”.

1. Xây dựng trại heo cách trại khác khoảng 3 km

Khi xây dựng trại mới nên chú ý tới các trại xung quanh trong bán kính 5km. Không được gần những trại thịt thường xuyên nhập và xuất heo.

Trường hợp nếu ở vị trí trong vòng 3km không cho phép xây trại heo khác thì rất tốt. Ngoài ra, quy mô và khoảng cách tới các trại lân cận cũng rất quan trọng. Theo định nghĩa của Đan Mạch thì trại nuôi quy mô lớn là trên 500 con.

Theo Tiến sĩ Jose: “Trại trên 500 con có khoảng cách dưới 1km nguy hiểm hơn trại 5000 con có khoảng cách 2km”.

2. Lưu ý tới các vị trí gần đường giao thông và nhà máy

Dĩ nhiên, không chỉ các trại heo xung quanh là yếu tố gây ảnh hưởng tới vấn đề an toàn dịch bệnh. Cần cách trung tâm xử lý rác thải, nước ngầm trên 1km, cách các nhà máy hóa chất, bãi rác trên 2km, cách xa lò giết mổ trên 5km. Trại không được nằm gần đường dẫn tới các lò giết mổ, cách xa đường lớn trên 400m.

Các trại SEW nên cách xa các trại nhiễm bệnh hô hấp từ 2~3km. Đặc biệt, không nằm ở vị trí có gió thổi vào.

3. Trại cai sữa cần cách khu cách ly trên 300m

Trại nằm cách xa các trại khác càng xa càng tốt. Những trại áp dụng phương pháp SEW có thể không cần duy trì âm tính hoàn toàn với tất cả các dịch bệnh.

Bởi vì chỉ cần phòng chống các loại bệnh có thể mắc từ khi heo mới sinh tới 3~4 tháng sau. Theo Tiến sĩ Clack ở trại SEW thì chuồng trại cai sữa nên cách các khu cách ly khoảng 300m. Và khu vực trại sinh sản cũng cách các khu cách ly khoảng 300m. Trại cần xây trại cách ly cho heo giống mới nhập để phòng chống dịch bệnh lây nhiễm.

Ngoài ra, khu vực xuất bán là khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên cần được vệ sinh sát trùng đầy đủ. Không để cho nước xịt rửa sát trùng trôi ngược trở lại chuồng trại.

Trên đó là những điểm chú ý khi xây dựng chuồng trại heo mong có thể giúp cho nông dân trong quá trình dự quyết xây trang trại nuôi heo.

Theo: Heo Team- Heo.com.vn

Facebook
Twitter

Bài viết liên quan