Phương pháp chăm sóc heo con theo mẹ

Chăm sóc heo con trong giai đọan theo mẹ lmens nike air max nike air max 90 jordan max aura 4 nike air max 90 air jordan 4 retro military black nike air jordan ma2 vast grey nike air max womens nike air max 270 men’s air max goaterra 2.0 nike air max pre day nike air max womens nike air max 270 women’s sale mens nike air max nike air max 90 air jordan 4 military black à công việc hết sức quan trọng, heo con vừa sanh ra sức đề kháng còn yếu, khả năng chóng lạnh kém, dễ bị dịch bệnh tấn công. do đó phải lên qui trình chăm sóc thật tốt cho heo con.

1. Cho heo con bú sữa đầu
Vai trò của sữa đầu đối với heo con rất quan trọng. Vì vậy cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt và kết hợp tập cho heo con có phản xạ trong khi bú để nâng cao sản lượng sữa mẹ. và sữa đầu chỉ hiên diện trong vòng 24 h sau khi heo con sinh ra do đó tất cả heo con sinh ra phải được bú sữa đầu để nhận được kháng thể từ heo mẹ truyền qua heo con

2. Cố định đầu vú
Tác dụng:
– Nâng cao tỷ lệ đồng đều cho đàn heo con.
– Tạo ra phản xạ có điều kiện bú sữa mẹ của heo con để có điều kiện nâng cao sản lượng sữa của heo mẹ. Khi heo con mới đẻ ra và được đỡ đẻ, những con có trọng lượng sơ sinh nhỏ ta cho bú vú trước ngực và những con có trọng lượng sơ sinh lớn ta cho bú vú ở vùng bụng và cố định núm vú cho từng con.

3. Bổ sung thức ăn sớm cho heo con ( Sa-milk, Safeed – 1)
Tác dụng:
– Bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt cho nhu cầu sinh trưởng phát triển của heo con khi sản lượng sữa mẹ giảm sau 3 tuần tiết sữa,
– Rèn luyện bộ máy tiêu hóa của heo con sớm hoàn thiện về chức năng, đồng thời kích thích bộ máy tiêu hóa phát triển nhanh hơn về kích thước và khối lượng.
– Giảm bớt sự nhấm nháp thức ăn rơi vãi của heo con để hạn chế được các bệnh đường ruột của heo con.
– Giảm bớt sự khai thác sữa mẹ kiệt quệ và giảm tỷ lệ hao mòn của heo mẹ, từ đó heo mẹ sớm động dục trở lại sau khi cai sữa heo con.
– Tránh sự cắn xé bầu vú heo mẹ, hạn chế bệnh viêm vú.
– Có điều kiện để cai sữa sớm heo con, tăng hệ số quay vòng lứa đẻ/nái/năm
* Phương pháp tập ăn sớm:
Dùng thức ăn tập ăn sớm cho heo con
– Khi heo con đạt 7 ngày tuổi chúng ta tiến hành cho heo làm quen với thức ăn ( sa – milk, Safeed – 1),
– Sau đó tiếp tục dùng Safeed – 1 đến 35 ngày tuổi  nhằm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho heo con. tạo đường ruột heo con khỏe mạnh
– Cho heo con ăn nhiều lần trong ngày
– Phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ
– Thức ăn bổ sung phải được chế biến tốt, ngon và dễ tiêu hóa
– Thức ăn có thể hôn hợp nhiều loại để tăng giá trị dinh dưỡng.

4. Cho heo con uống nước đầy đủ

Trong thành phần hóa học của cơ thể của heo con có tỷ lệ nước cao từ 70 – 80%, tốc độ sinh trưởng của heo con nhanh do vậy chúng ta phải cho heo con uống nước thỏa mãn yêu cầu. Cho heo con uống nước bằng vòi tự động hoặc vào chậu nước nhưng nước phải sạch sẽ, có khử trùng để tránh nhiễm khuẩn đường ruột.

5. Sử dụng các chất kích thích sinh trưởng cho heo con

Để cho heo con sinh trưởng phát triển tốt ngoài sữa mẹ và thức ăn bổ sung chúng ta phải bổ sung thêm cho heo con những thức ăn có tính kích thích sinh trưởng cho lợn con như Vitamin – Khoáng
6. Cho heo con vận động
Vận động có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm cho heo con nhanh nhẹn hơn và bổ sung thức ăn sớm cho heo con. Có thể cho heo con vận động tự do ở bãi chơi, sân chơi, sân và bãi chơi phải bằng phẳng. Cho heo con vận động vào những lúc thời tiết tốt để tránh các stress về môi trường.

7. Chuồng trại
Chuồng nuôi heo con bú sữa nên có ô tập ăn sớm cho heo con riêng. Nền chuồng phải luôn sạch sẽ và khô ráo, ấm về mùa đông, mát về mùa hè, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho heo con. Ở những nước chăn nuôi tiên tiến người ta thiết kế chuồng trại liên hoàn để cho heo mẹ và heo con có thể sinh hoạt riêng ở từng vùng khác nhau và trong chuồng của heo con phải có đệm lót.
8. Nuôi heo con ghép mẹ
Nếu trong trường hợp có nhiều ổ heo con có số con sơ sinh thấp thì chúng ta có thể ghép ổ heo con để giải phóng heo mẹ cho giao phối sớm. Nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
– heo con có độ tuổi như nhau
– heo con đã được bú sữa đầu
– Thời gian ghép càng sớm càng tốt, phải tránh heo mẹ phân biệt heo con của nó và những con khác.

nike air max 97 gucci air jordan 4 military black nike air max 97 gucci jordan proto max 720 wmns air max 270 nike air jordan mid nike air max 270 bg nike air jordan 14 nike vapor max nike jordan series 06 nike jordan zoom air cmft nike air max 270 bg air max 95 sale nike air max 270 men’s air jordan 4 retro military black

Facebook
Twitter

Bài viết liên quan